Thế mạnh của ngành Thiết kế thời trang

Đại học Hoa Sen hợp tác với các trường đại học Pháp, tập trung phát triển năng lực sáng tạo nghệ thuật và khả năng ứng dụng trong kinh doanh cho sinh viên.

Với môi trường học tập sáng tạo, tôn trọng sự khác biệt, ngành Thiết kế thời trang Đại học Hoa Sen (HSU) là nơi hiện thực hóa những bản vẽ của các nhà thiết kế tên tuổi trong làng thời trang tại sàn runway trong nước và quốc tế như nhà thiết kế Thái Trung Tín, Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Tiến Truyển, Khoa Lỗ…

Sinh viên Vũ Nhật Đăng Khoa với bộ sưu tập Fundamental, giải nhất tại Fashion Creation 2022. Ảnh: ĐH Hoa Sen

Chương trình hợp tác với Trường College De Paris (Pháp) đào tạo ngành Thiết kế thời trang và chuyên ngành kinh doanh thời trang. Đội ngũ giảng viên đa phần đào tạo tại nước ngoài, là những chuyên gia được đánh giá cao về chuyên môn trong ngành.

Với chuyên ngày này, sinh viên của trường sẽ có cái nhìn toàn diện về sự vận hành của nền công nghiệp thời trang, từ khâu thiết kế, lên mẫu sản phẩm, tìm kiếm nguyên vật liệu, đến sản xuất công nghiệp, truyền thông, quản lý thương hiệu hay cuối cùng là phân phối đến tay người tiêu dùng. Chương trình đào tạo song ngữ với thời gian đào tạo trong 3,5 năm. Sinh viên sẽ học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh từ cuối năm thứ hai.

Ngành học tập trung phát triển hai tố chất căn bản của những nhà thiết kế hiện đại, đó là năng lực sáng tạo nghệ thuật và khả năng ứng dụng trong kinh doanh.

Theo cô Hồ Điệp Thuỵ Vũ, Giám đốc chương trình Thiết kế thời trang của trường, sinh viên sẽ được khuyến khích phát huy khả năng sáng tạo qua việc thực hiện các đồ án thực tế cũng như tích luỹ vốn từ vựng chuyên môn với các môn học chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh. “Điều này giúp tạo nên các thế hệ sinh viên tốt nghiệp có chuyên môn cao, nhạy bén và nhanh chóng nắm bắt sự thay đổi của các xu hướng thời trang thế giới cũng như yêu cầu khắt khe của ngành công nghiệp thời trang”, cô Thụy Vũ nhận định.

Song song, sinh viên sẽ được tìm hiểu về các xu hướng thiết kế, phác thảo và phát triển mẫu, tạo mẫu, cách điều hành kinh doanh thời trang cũng như các thị trường ngách như quần áo trẻ em, phụ kiện…

Sinh viên ngành Thiết kế thời trang ĐH Hoa Sen tham dự triển lãm Hermès Carré Club. Ảnh: ĐH Hoa Sen

Kết thúc 3,5 năm đào tạo, sinh viên phải thực hiện bộ sưu tập cá nhân riêng. Đây là học kỳ căng thẳng nhưng được sinh viên mong đợi. Từ lúc lên ý tưởng đến phác thảo, hoàn tất bộ sưu tập, sinh viên phải chuẩn bị hồ sơ đồ án tốt nghiệp bao gồm 3 loại hồ sơ: hồ sơ thiết kế, hồ sơ kỹ thuật, hồ sơ xây dựng thương hiệu cá nhân dựa trên bộ sưu tập. Bên cạnh đó, các sinh viên cũng giới thiệu các hình ảnh shooting hoặc video shooting của các thiết kế được sử dụng trong kế hoạch marketing- truyền thông đến với công chúng.

Cô Thụy Vũ cho biết, mỗi mùa Fashion Creation, sinh viên đều để lại những bộ sưu tập ấn tượng, được đánh giá cao bởi giới chuyên môn. Đây còn được xem là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của các nhà thiết kế trẻ, bước đầu tạo dựng thương hiệu cá nhân và dấn thân vào lĩnh vực ngành công nghiệp thời trang tại Việt Nam.

Sinh viên và bộ sưu tập tốt nghiệp tại sự kiện Fashion Creation. Ảnh: ĐH Hoa Sen

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể làm việc ở các công ty thời trang, lĩnh vực thiết kế thời trang; thiết kế bản vẽ kỹ thuật trang phục; thiết kế bản mô tả kỹ thuật trang phục; tạo mẫu trang phục; phân tích và dự báo xu hướng; cung ứng nguyên vật liệu may mặc; chuyên viên định hình phong cách thời trang; quản lý cửa hàng và kinh doanh hàng thời trang; kinh doanh và phân phối sản phẩm may mặc – thời trang; biên tập viên tạp chí thời trang.

Ngoài ra, sinh viên có cơ hội thực tập tại Pháp với xác nhận của College de Paris, được chuyển tiếp lên bậc Master chuyên ngành quản lý thời trang và hàng cao cấp của Trường College de Paris tại Pháp.